Nguy cơ hàng đầu: 43 triệu dân chống nhà cầm quyền

Tờ báo nhiều nguời thích đọc The Economist cho là chỉ có những người thật dũng cảm hoặc thật đần độn mới dám chỉ trích nhà nước Việt Cộng; tờ báo không viết thêm, (có thể vì không biết), con số này là 43 triệu, một nửa dân số Việt Nam; nửa kia không chỉ trích nhà nước, không phải vì không quan tâm đến chính sự, mà vì quá chán ngán với thái độ ù lì của Việt Cộng.

“Nói gì thì rồi chúng nó vẫn cứ làm,” họ bảo nhau.

Ðiều khiến một nửa dân số Việt Nam đang chống nhà nước Việt Cộng là kế hoạch khai thác bauxite. Nguyên nhân họ nói ra miệng là chống vì ô nhiễm môi sinh. Nguyên nhân này chỉ đúng một nửa, nửa không đúng là họ chỉ chống Trung Cộng. Không đúng vì Việt Cộng không chỉ ký kết với công ty CHINALCO của Trung Cộng để công ty này đầu tư 20% vốn vào dự án Tân Rai ở Lâm Ðồng, mà Việt Cộng còn ký với công ty ALCOA của Hoa Kỳ cho phép họ đầu tư đến 40% vốn vào dự án Nhân Cơ, Ðắc Nông.

Như vậy tại sao chống bauxite Trung Cộng ô nhiễm mà lại không chống bauxite Mỹ?

Có người giải thích họ chống Trung Cộng vì người Tầu bất chấp ô nhiễm, bằng cớ là họ đã tạo rất nhiều ô nhiễm trong nước họ; họ không chống Mỹ vì Mỹ có thành tích khá hơn về bảo vệ môi sinh.

Có thể có lý, dù cũng gượng ép.

Hai nhân vật danh tiếng trong số những người chống bauxite là hoà thượng Thích Quảng Ðộ, và đại tướng Võ Nguyên Giáp; hòa thượng Quảng Ðộ vận động một cuộc “bất tuân dân sự” trong nước, và kêu gọi người Việt hải ngoại “khẩn cấp báo động công luận thế giới về đại nạn sinh thái Tây Nguyên, và nguy cơ nối giáo Bắc Kinh trấn đóng yết hầu chiến lược vùng ba biên giới”.

Nguy cơ thứ nhất, ô nhiễm môi sinh, có thể nặng nề hơn nguy cơ thứ nhì — để Trung Cộng trấn đóng cao nguyên — nhưng quần chúng đáp ứng lời kêu gọi của vị chân tu lại cảm nhận ngược lại: họ không muốn người Tầu hiện diện quá đông tại cứ điểm chiến lược yết hầu của Việt Nam.

Tiềm năng bauxite của Việt Nam rất lớn, lớn thứ 3 trên toàn thế giới, do đó Nguyễn Tấn Dũng vừa sang Tầu để vận động thêm vốn khai thác bauxite. Dũng muốn 15 tỉ mỹ kim hay nhiều hơn nữa, và Trung Cộng cũng tuyên bố sằn sàng “tài trợ” những dự án kỹ nghệ tại Ðông Nam Á.

Dũng gặp Ôn Gia Bảo, thủ tướng Trung Cộng, và đề nghị gia tăng mức trao đổi thương mại giữa hai nước; con số giao thương hiện nay là $20 tỉ mỹ kim, Dũng xin tăng thành $25 tỉ.

Con đường giao thương Hoa-Việt gần như chỉ có một chiều: Trung Cộng xuất cảng và Việt Cộng nhập cảng. Nhiều thương gia Việt Nam than thở là hàng Trung Cộng “lấn sân” đến mức gần chiếm độc quyền trên thị trường Việt Nam.

Món hàng Việt Nam xuất cảng sang Trung Cộng là gạo

Dũng không sợ Trung Cộng như người Việt Nam sợ cái chiều dài “một ngàn năm đô hộ giặc Tầu” đang kéo dài thêm bằng một hình thức đô hộ tân thời hơn, không cần đóng quân mà chỉ cần tuyển mộ vài ba tên thái thú lố cồ.

Không ngán Trung Cộng nhưng Dũng kỵ Mỹ vì kỵ 2 thứ bệnh truyền nhiễm “đân chủ” và “nhân quyền”, hai tử huyệt của mọi chế độ cộng sản.

Ðối phó với cuộc tấn công toàn diện của dư luận Việt Nam, anh ảo thuật gia Việt Cộng chỉ cần trổ một màn xiệc mới: chúng cho phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tổ chức một buổi họp các nhà khoa học, học giả, trí thức Việt Nam tại Hà Nội để bàn cãi phân tách cho hả hơi, rồi tuyên bố sẽ thận trọng hơn trong việc khai thác bauxite.

Có thể nào Việt Cộng không biết việc công ty Chinalco đang xây cất nhiều làng công nhân quanh Lâm Ðồng, chờ đón hàng vạn người Tầu vào Việt Nam để thực hiện kế hoạch “trồng người”? Và có thể nào Việt Cộng không biết đất cao nguyên miền Nam có nhiều sắc dân nguời Thượng dễ bị khích động vào những phong trào ly khai, như trước đây CIA của Mỹ đã tạo ra phong trào Fulro.

Thử tưởng tượng một vạn công nhân Tầu thành hôn với một vạn cô gái Gia Rai, rồi sư đoàn Bô Xít này được huấn luyện sách lược du kích chiến để đòi độc lập cho “nuớc” Cao Nguyên với sự yểm trợ của Trung Cộng!

Ðó là nguy cơ hàng đầu mà người Việt Nam đang chống, và Việt Cộng đang gieo, trồng.

Nguyễn Ðạt Thịnh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: