Vận Động Phục Hồi Việt-nam Cộng-Hòa Để Lấy Hoàng Sa, Trường Sa

Hình ảnh trong buổi họp của các viên chức cựu chế độ VNCH.

Trong buổi họp của các viên chức cựu chế độ VNCH. Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá, Chủ tịch Việt Nam Cộng Hoà Foundation đã tổ chức cho Ông Nguyễn bá Cẩn Cựu Chủ tịch Hạ Viện và Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hoà gặp gỡ truyền thông tiếng Việt ở Little Saigon, tại trụ sở của Việt Nam Cộng Hoà

Tin cho biết Bộ Ngoại Giao Anh, Canada phản ứng thuận lợi về tình hình hai hải đảo chủ quyền là thuộc Việt Nam Cộng Hoà.

Đây là một cuộc họp báo nên không có đồng hương, chỉ dành cho người có thơ mời mà thôi.

Số viên chức của chánh quyền VNCH thân hữu trong vùng như Nghị sĩ Lê châu Lộc, Thứ Trưởng Giáo dục Nguyễn thanh Liêm, Giám sát viên Việp văn Tý, Thẩm phán Phạm đình Hưng, Dân biểu Phạm ngọc Họp, Bùi văn Nhân, Nguyễn hữu Thời và một số nhân sĩ như Đốc sự Châu văn Để, Nguyễn tấn Lạc, Cư sĩ Phật Giáo Thái Hoà, Cư sĩ Hoà Hảo Trần ngọc Châu, Phạm Hiền và hơn 30 vị có thơ mời riêng đều có mặt.

Hầu hết các nhà báo, phát thanh, phát hình, tiếng Việt theo sát tình hình đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN như nhà báo Nguyên Huy (Người Việt), Anh Thành (Viễn Đông), Thanh Huy (Việt Báo), Lê Vũ (Việt Weekly), Diễm Chi, báo Việt Wekly Magazine, Saigon Nhỏ, truyền hình SBTN, Little Saigon TV, VieTVUSA, Ô Bùi bỉnh Bân, tham dự chật phòng họp của Việt Nam Cộng Hoà Foundation, nhiều người phải đứng.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ VNCH, tưởng niệm chiến sĩ đồng bào đã bỏ mình vì Tổ Quốc, Cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn trình bày một số sự kiện chánh. VN đang đứng trước tình trạng bị diệt vong dưới sự xâm thực của Trung Cộng. Cùng với các phong trào đấu tranh chống chế độ CS Hà nội bán đất, dâng biển, mà sự kiện nổi bật nhứt là sự kiện TC lấy hai đảo Hoàng Sa và Trường sa làm quận huyện. Với tư cách là Cựu Thủ Tướng hợp hiến của VNCH, được đại hội phục hồi thể chế VNCH kêu gọi, Ong đứng ra vận động theo phương cách ngoại giao của chánh quyền VNCH. Hiệp định Genève và Paris đã qui định sẵn những điều kiện có thể vận dụng. Cựu Thủ Tướng Cẩn và bộ tham mưu của Ong đã gởi văn thư cho Liên hiệp Quốc và các nước đã ký kết hiệp định Paris. Sơ khởi đã có phản ứng thuận lợi. Bộ Ngoại Giao Anh và Canada đã trả lời. Ong trình văn thư có quốc ấn Anh và gởi cho “Thủ Tướng VNCH” nhưng xin phép không trao bản sao cho truyền thông vì lý do đây là “văn thư ngoại giao còn trong vòng thương thảo tế nhị.” Ông chỉ mô tả đây là “phản ứng thuận lợi” thôi.

Nhiệm vụ sắp tới của Ông và Bộ Tham Mưu là thành lập ba trung tâm vận động. Mỹ châu, Au châu và Úc Châu để vận động. Canada theo Ông rất thuận lợi. Và Mỹ là nước cùng CS Hà nội được quyền triệu tập hội nghị Paris. Hà nội đương nhiên sẽ chống vì họ là chánh phạm đã vi phạm hiệp định Paris, đã vô thẩm quyền nhượng hai hải đảo Hoàng Sa và Trường sa cho TC. Còn Mỹ thì tùy tình hình giao thương và bang giao giữa Washington với Hà nội và Bắc Kinh liên quan đến Á châu Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Nhưng nhiều hy vọng là có 6 nước khác hiện tình có thể vận động. Ba Lan, Hung gia Lợi kinh nghiệm nhiều về CS nên rất chống Cộng, Anh, Pháp đều thuận lợi. Còn Nam Dương thì Úc rất có ảnh hưởng. Theo Cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn phải kết hợp nỗ lực vẹn toàn lãnh thổ với đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Ngay sau đó nhà báo Vi Anh Bùi văn Nhân, Cựu Dân biểu VNCH điều hợp của gặp gỡ báo chí: giới thiệu giới truyền thông và những thân hữu đã tham dư vào cuộc vận động chánh trị ngoại giao với Cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn. Đặc biệt là Luật sư Lâm chấn Thọ từ Canada sang, người đã từng cùng Nghị sĩ Trần văn Lắm và Nguyễn duy Tài trong sinh thời ở hải ngoại đã nỗ lực phục hồi thể chế VNCH, chống CS Hà nội đã vi phạm Hiệp Uớc Paris và các định ước có liên quan.

Sau đây là tóm lược đại ý hỏi và đáp. Nhà báo Nguyên Huy hỏi về việc “Cựu Thủ Tướng làm với tư cách gì, tư cách Thủ Tướng VNCH với sự liên tục công quyền…” Ông không trả lời trực tiếp. Ông chỉ nói quân dân cán chính VNCH đã đem xương máu bảo vệ hai hải đảo từ khi còn ở trong nước. Ông cầm đầu chánh phủ hợp hiến chót của VNCH khi còn ở trong nước, Ông cũng như toàn dân VNCH khi di tản, tiếp tục làm việc ấy trong tư cách của Ông.

Nhà báo Lê Vũ hỏi việc Thủ Tướng nói liên kết sự vẹn toàn lãnh thổ với tư do, dân chủ, nhân quyền VN với, đó có nghĩa gì khi mà Hà nội cũng chống việc TC xác lập chủ quyền trên hai đảo. Thủ Tướng Cẩn trả lời, Hà nội hoàn toàn bị kẹt với TC, chẳng những với hai hải đảo, mà kẹt cả đất nước vì TC đang xâm nhập sâu sát vào đảng cầm quyền là đảng CSVN biến Đảng CSVN thành một thái thú chế kiểu mới, đưa toàn bộ đất nước đến hoạ diệt vong. Chúng ta là người Quốc Gia không bao giờ liên kết như vậy. Nơi nào, khi nào có tự do, dân chủ, nhân quyền cho đất nước và nhân dân VN, CS không có lý do tồn tại.

Nhà báo Hoàng Phúc hỏi việc làm này có cùng mục đích với việc làm của Nghị sĩ Lấm, Tài và Thẩm phán Hưng khi xưa, sao bây giờ Thủ Tướng mới xuất hiện. Cựu Thủ Tướng Cẩn trả lời tình hình hiện tại đã chín mùi, phải thực hiện mạnh hơn, vì VN nước ta đang đứng trước họa diệt vong trước sự xâm thực của Băc Kinh biến CS Hà nội thành một thứ thái thú kiểu mới và đặc biệt với tình hình thuận lợi hơn so với khi xưa, trên phương diện quốc tế cũng như đối với tinh thần người Việt hải ngoại.

Nhà báo Thanh Huy hỏi Mỹ đang làm ăn với CS Hà nội, thì làm sao vận động Mỹ. Cựu Thủ Tướng Cẩn trả lời tình hình Đông Nam Á diễn biến nhanh và phức tạp trong tương quan Washington- Bắc Kinh- Hà nội. Mỹ không có thù muôn thuở, bạn muôn đới, chỉ có quyền lợi Mỹ là trên hết. “Lúc Mỹ có xung đột quyền lợi an ninh, dầu khí ở biển VN, chúng ta không cần vận động Mỹ; Mỹ cũng sẽ kiếm VNCH để đặt vấn đề vì VNCH có đầy đủ tư cách chiếu theo những hiệp ước và định ước quốc tế…”

Cô Diễm Chi hỏi tiền đâu để điều hành cuộc vận động có tính quốc tế này. Cựu Thủ Tướng Cẩn nói cho đến bây giờ do phương tiện cá nhân, của Uy Ban Phục Hồi Thể Chế VNCH và Việt Nam Cộng Hoà Foundation. Đó là một cách trả ơn cho đất nước và nhân dân của quân dân, cán chính VNCH.

Cựu Thủ Tướng Cẩn nói vận động luật nhân quyền VN, nghị quyết Cờ Vàng là làm ra những cơ sở pháp luật mới, việc làm này khó. Còn VNCH chúng ta có cả những đinh ước, hiệp ước 12 nưóc ký, Ô Tổng Thơ ký ký, đã đến lúc chúng ta đòi hỏi công lý, công bình cho chúng ta, chúng ta không xin xỏ ai cả.

(thangtien.de)

Thư Của Cựu Thủ Tướng Việt-Nam Công-Hòa Nguyễn Bá Cẩn Gởi Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc

Ngày 9 Tháng 5 Năm 2009

Kính gởi Ông Ban Ki-Moon
Tổng Thơ Ký Liên Hiệp Quốc
Division for Ocean Affairs and the Law of the Sea
Office of Legal Affairs of the United Nations
DC2-0450 (2UN Plaza, Fourth Floor), at 44th Street
New York, NY 10017

Kính thưa Ông Tổng Thơ Ký,

Chúng tôi toàn thể nhân dân nước Việt Nam Cộng Hoà hiện đang sống trong nước Việt Nam và tại hải ngoại kính cẩn gởi đến Ông Tổng Thơ Ký hồ sơ đăng ký Thềm Lục Địa vượt quá 200 hải lý đo từ đường ranh cơ bản, căn cứ vào các Điều 73 của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Nghị Quyết số III của Đệ Tam Nghị Hội về Luật Biển.

Thật vậy, Nước Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) là một Quốc Gia thành hình hợp pháp theo đúng các nguyên tắc Công Pháp Quốc Tế, được hơn 80 quốc gia trên thế giới thừa nhận, kể cả bốn nước (Pháp, Anh, Mỹ, Cộng Hòa Trung Hoa) trong số năm quốc gia thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Việt Nam Cộng Hoà đã được nhận vào các tổ chức kỹ thuật của Liên Hiệp Quốc. Quốc Gia hợp pháp này đã là nạn nhân của cuộc chiến tranh xăm lược bằng võ lực bởi nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (VNDCCH) từ 1949 đến 1975.

Bất kể nhiều lần can thiệp của Cộng Đồng Quốc Tế qua ba (3) hiệp ước quốc tế, Hiệp Định Genève năm 1954 và Hiệp Định Paris năm 1973 cùng với Văn Bảng Cuối Cùng ngày 03/02/1973 của Hội Nghị Quốc Tế về Việt Nam, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (VNDCCH) vẫn liên tục tiến hành cuộc xâm chiếm Việt Nam Cộng Hoà, đưa đến cuộc tiến chiếm sau cùng toàn vẹn lãnh thổ VNCH ngày 30 tháng tư, năm 1975. Sau khi xâm chiếm xong VNCH, nước VNDCCH đặt lại tên cho toàn quốc là Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) thi hành chế độ độc tài toàn trị cùng chánh sách kỳ thị ngược đãi đối với người dân địa phương không khác gì chế độ đô hộ của thực dân. Ngoài ra nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã không bảo vệ được hữu hiệu quyền lợi và quyền của nhân dân Việt Nam qua những bằng chứng cụ thể của các hiệp ước bất bình đẳng về biên giới trên đất và trên biển ký kết ngày 30 tháng 12 năm 1999 và ngày 25 tháng 12 năm 2000 theo đó Cộng Sản Việt Nam đã nhường cho Cộng Sản Trung Quốc khoảng 4000 km2 đất liền dọc biên giới và 11,000 km2 trên biển.

Dựa vào các sự kiện trên đây, chúng tôi, Nhân Dân và Chánh Phủ hợp pháp cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) đệ trình hồ sơ này lên Cao Uỷ Ranh Giới Thềm Lục Địa để ấn định và đăng ký Thềm Lục Địa vượt quá 200 hải lý đo từ đường ranh cơ bản để bảo đảm quyền lợi và quyền của người dân Việt Nam Cộng Hoà, nạn nhân của chế độ thực dân đô hộ, chiếu khoản 1 a) của Nghị Quyết số III của Đệ Tam Nghị Hội về Luật Biển.

Bản Phụ Lục A là Mục Lục nêu rõ các hồ sơ, các bản đồ, và các CD theo đúng những quy định của Điều 76, khoản 8 của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và các thể thức cùng thủ tục của Uỷ Hội Ranh Giới Thềm Lục Địa (CLCS/40/Rev1) . Vì lý do thiếu kỹ thuật chuyên môn và nguồn tài liệu do hoàn cảnh bị đô hộ của quốc gia và nhân dân bởi CHXHCNVN, chúng tôi vô cùng cám ơn sự chỉ dẫn và đề nghị của CLCS để bổ túc hồ sơ, nhất là về những gì liên hệ tới lãnh vực khoa học và kỹ thuật.

Kính thưa Ông Tổng Thơ Ký,

Nhân dân Việt Nam tin tưởng rằng hoà bình thật sự chỉ có thể thực hiện được khi nào công lý được áp dụng đồng đều cho tất cả nhân dân và quốc gia. Hai mươi năm trước đây, Liên Hiệp Quốc đã gởi nhân viên và quân đội tới Kampuchea giúp thi hành Hiệp Định Paris cho người dân Cambodian được tự do lựa chọn tương lai chính trị của họ. Nhân dân Việt Nam nếu có đòi được đối xử như nhân dân Kampuchea thì cũng là lẽ công bằng thôi.. Huống chi hiện giờ nhân dân Việt Nam chỉ mong Liên Hiệp Quốc nếu không giúp được như đã giúp dân Kampuchea thì ít ra cũng giúp nhân dân Việt Nam được bảo toàn quyền lợi chính đáng và chủ quyền vươt quá 200 hải lý như hồ sơ đệ trình kèm theo đây, đúng theo tinh thần các Điều 73 của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Nghị Quyết số III của Đệ Tam Nghị Hội Quốc Tế về Luật Biển. Làm được như vậy, Liên Hiệp Quốc sẽ khẳng định nguyên tắc tối thượng của Pháp Trị và tạo được niềm hy vọng cho các quốc gia và nhân dân đang là nạn nhân của tội ác và áp bức trên khắp thế giới.

Chúng tôi hết lòng mong mỏi sự lưu ý đặc biệt của Ông Tổng Thơ Ký và xin gởi đến Ngài lời chào trọng vọng nhất của chúng tôi.

Nguyễn Bá Cẩn
Cựu Chủ Tịch Hạ Nghị Viện
Thủ Tướng Chính Phủ VNCH
Danh sách cá nhân/đoàn thể đã ghi danh ủng hộ Ông Nguyễn Bá Cẩn, đệ nạp lên LHQ.

1.- Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận (CH Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch).
2.- Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Vùng Hoa Thịnh Đốn (CH Nguyễn Kim Hùng, HT)
3.- Liên Minh Dân Chủ (Cựu Dân Biểu Lý Hiền Tài)
4.- Hội Thủy Quân Lục Chiến vùng Đông Bắc Hoa Kỳ (Bác Sĩ Vũ Đình Tựu, Hội trưởng)
5.- Gia Đình Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn (CH. Nguyễn Vặn Mùi, Hội trưởng)
6.- Cựu Đại Tá Nguyễn Huy Hùng – Phụ tá Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị kiêm Chủ Nhiệm Nhật Báo Tiền Tuyến, Nam California.
7.- Cựu Đại Tá Đào Mộng Xuân, Virginia.
8.- Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Thuận, Virginia.
9.- Bà Trần Tuyết Ngọc – Hội Bà Mẹ Việt Nam – Virginia.
10.- Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận (CH Dương Hòa Hiệp)
11.-Liên Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH Bắc California
(The Former Vietnam Armed Forces Alliance of Northern California)
* Hội Gia Đình Mũ Đỏ
* Hội Thiết Giáp
* Hội Ái hữu Nữ Quân Nhân
* Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia
* Hội Hải Quân Bạch Đằng
* Hội Quân Cảnh
* Hội Thủy Quân Lục Chiến
* Hội Biệt Động Quân
* Hội Pháo Binh
* Hội Thân Hữu Sư Đoàn 18 BB
* Hội Thân hữu Lực Lượng Đặc Biệt.
* Hội Cựu SVSQ Trg Đại học Chiến Tranh Chính Trị
* Hội Ái hữu Lực Lựơng Cảnh Sát Quốc Gia
* Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức
* Lực Lượng Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức
* Hội Nữ Quân Nhân San Jose
* Hội Thương Phế Binh
* Hội Thiếu Sinh Quân.
* Hội Không Quân
( CH. Lê Đình Thọ , Tổng Thư Ký)
12.- Ủy Ban Bảo Vệ & Phát Huy Chính Nghĩa Quốc Gia, Nam Cali. (CH. Lê Ngọc Diệp)
(Committee for the Just Cause, Southern California)
13.- Đảng Tân Đại Việt (T/S Nguyễn Ngọc Sằng)
14.- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam (B/S Nguyễn Quốc Nam)
15.- Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Hải Ngoại (Ô. Nguyễn Tấn Đức, Hội trưởng)
(National Hòa Hảo Buddhist Association)
16.- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Phụ cận (L/S Hoàng Duy Hùng)
17.- Phong Trào Quốc Dân Việt Nam Hành Động.
18.- Phong Trào Hiến Chương 2000/Charter 2000 Movement (T/S Nguyễn Bá Long,PNV)
19.- Hội Cựu SV Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Ontario (CH Trần Quốc Thiện)
(The Former Thủ Đức Officer Association of Ontario/Canada)
20.- Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario (CH Nguyễn Văn Tấn, Chủ tịch)
RVN Veterans Armed Force Association of Ontario/Canada)
21.- Giáo Hội Việt Nam Trên Toàn Thế Giới/Ordre Bouddhique Vietnamien Mondial.
Tổ Đình Từ Quang/Từ Quang Buddhist Order, Inc/Ordre Buddhique Từ Quang, Inc.
Đại Lảo Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Viện Chủ/Chủ Tịch.
22.- Gia đình Bến Cũ New Jersey, Pennsylvania, Delaware , Virginia và Washington, D.C
(CH. Ngô Nhơn)
23.- Hội Cựu SVSQ/Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam Hoa Thịnh Đốn (CH. Võ Nhẫn, HT)
24.- Cựu Chuẩn Tướng Thiết Giáp Trần Quang Khôi, Virginia
25.- Cựu Đại Tá Phạm Ngọc Thiệp, Virginia
26.- Cựu Trung Tá Thiết Giáp Nguyễn Minh Tánh, Virginia
27.- CH Lê Minh Cước, Virginia
28.- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam New Jersey (CH. Trần Quán Niệm)
(Vietnamese –American Community of Southern New Jersey)
29.- Cộng Đồng Người Việt Sacramento và Phụ cận (CH Triệu Huỳnh Võ, PCT Ngoại Vụ)
30.- Hội Cựu Quân Nhân/QLVNCH Kansas City & Phụ cận (CH. Nguyễn Hải Triều, CT)
Association of Vietnamese Veterans of Kansas City & Vicinity
31.- Hội Địa Phương Quân Trung Tâm Florida (CH. Lê Phi Ô)
32.- Gia Đình Xây Dựng Nông Thôn/Bắc California (CH. Hương Quế)
33.- Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn (Cụ Nguyễn Đình Kỳ, Hội trưởng)
34.- Hội Ái Hữu Quân Đoàn IV (CH. Nguyễn Nam Hà)
35.- Hội Công Dân Việt-Mỹ và Nguyệt San Hoài Hương, Virginia (Bà Minh Nguyệt)
36.- Đại Việt Quốc Dân Đảng (Dr. Phan Văn Song, Chủ tịch) / Đại Việt Party
37.- Ms. Nguyễn Thị Ngọc Giao, Virginia.
38.- Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ – Vietnamse – American Community of USA
Mrs. Tôn Nữ Hoàng Hoa, President
Mr. Mạc Hồng Quang, Chairman
39.- Ms. Nguyễn Phong Thu, Maryland
40.- Cựu Hải Quân Đại Tá Đỗ Kiểm, Trưởng nhóm ISG (Independent Study Group )
41.- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas, TX (CH. Thái Hòa Tố, Chủ Tịch)
42.- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Fort Worth, TX (CH.Nguyễn Xuân Hùng, Chủ Tịch)
43.- Cộng Đồng Người Việt Austin, TX (CH JannyThuy Phan, Chủ Tịch)
44.- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia San Antonio, TX (CH. Phan Quang Trọng, Chủ Tịch)
45.- Cựu Đại Tá Trần Doãn Thường, Texas
46.- South Vietnamese Veterans Association of South Carolina (CH. Phan Tấn Hiếu, HT)
47.- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Greenville, South Carolina (CH. Võ Phương, CT)
48.- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Myrtle Beach, S. Carolina (CH.Nguyễn Xê, CT)
49.- Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại Austin, TX (CH. Đỗ Văn Phúc)
50.- Việt History Project (CH. Đỗ Văn Phúc)
51.- Ông Bữu Viên, Cựu Tổng Trưởng Nội Vụ Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa
52.- Hội CSV Quốc Gia Hành Chánh Miền Đông Hoa Kỳ (Ô. Nguyễn Kim Hương Hỏa, HT)

(Vietland)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: