Việt Nam và Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Sự kiện Trung Quốc thiết lập đơn vị hành chính để quản trị hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa,
mới được công bố vài ngày nay, đang gây căm phẫn trong công luận người Việt trong và ngoài nước.

Sự tranh chấp về chủ quyền đối với thềm lục địa, biển, và đảo thời gian trên thế giới mỗi lúc một thêm gay gắt. Trong mấy ngày vừa qua nhân sự kiện LHQ nhận bản công bố chủ quyền thềm lục địa mở rộng của các quốc gia,

Trung Quốc và Biển Đông

Trung Quốc, một trong những nước tuyên bố chủ quyền tại vùng biển phía đông và nam Hoa Lục trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố tương tự của các xứ khác gồm cả Việt Nam.

Trung Quốc có cơ sở pháp lý vững vàng để tuyên bố chủ quyền trên Hoàng Sa và Trường Sa không, và yêu sách của Trung Quốc đối với LHQ liệu có kết quả?

Nhã Trân trình bày chi tiết và lấy ý kiến của Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ, một tổ chức của người Việt ở Hoa Kỳ, nhiều năm nay tranh đấu cho chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa và mới nhất, gửi Bạch Thư về chủ quyền hai quần đảo này cho LHQ cũng như cho nhiều nguyên thủ nhiều quốc gia.

Tính đến hôm 13 Tháng Năm 2009, hạn chót để nộp báo cáo về chủ quyền thềm lục địa mở rộng theo quy định của Công Ước về Luật Biện 1982, Liên Hiệp Quốc đã nhận được hồ sơ của gần 70 quốc gia.

Các hồ sơ này sẽ được Ủy Ban Ranh Giới về Thềm Lục Địa của Liên Hiệp Quốc thẩm xét, dựa trên các dữ liệu về mặt khoa học lẫn mặt kỹ thuật, nhằm giúp các chính phủ trong việc xác định chủ quyền của họ đối với phần lãnh hải tranh chấp. Tin từ Ủy Ban cho hay có khỏang 65 quốc gia hội đủ điều kiện được xét hồ sơ.

Việc thẩm xét hồ sơ cần một thời gian. Tuy nhiên ít hôm trước đó Trung Quốc, một trong các nước tuyên bố chủ quyền tại vùng biển phía đông và nam Hoa Lục, đã không ngần ngại xác định lập trường của mình. Hôm 13 Tháng Năm, Bắc Kinh loan báo sẽ dựa vào các cuộc thương lượng ôn hoà để minh định ranh giới trên biển, nói hẹp tại là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tức Paracels và Spratlys đối với quốc tế, mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa và Nam Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc – Mã Triệu Húc một lần nữa nhắc lại công bố chủ quyền của Hoa Lục trên quần đảo trong vùng biển Nam Trung Quốc và vùng phụ cận, nói rằng chủ quyền này bất khả tranh luận,và Bắc Kinh sẽ giải quyết vấn đề qua các đàm phán ôn hoà.

Hôm 12 Tháng Năm, Trung Quốc lớn tiếng cảnh cáo các nước láng giềng đối với những quần đảo tranh chấp ở Biển Đông, và nhấn mạnh với LHQ là Hoa Lục có chủ quyền không thể tranh cãi đối với vùng lãnh hải này.

Bắc Kinh liệu có các bằng chứng lịch sử và khoa học để làm cơ sở cho tuyên bố chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa? Giáo sư-Tiến sĩ Luật Quốc Tế – Nguyễn Văn Canh, đại diện cho Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ, lý giải:

– “Về phương diện lịch sử thì có rất nhiều bản đồ cổ từ thời Lê Quý Đôn, nhất là những bản đồ từ thế kỷ XV – XVI – XVII – XVIII – XIX – XX, rất nhiều bản đồ chứng tỏ rằng Hoàng Sa – Trường Sa thuộc Việt Nam.

Ngoài ra, về phương diện địa lý thì quần đảo Hoàng Sa gần lãnh thổ Việt Nam hơn là Trung Hoa. Dĩ nhiền Trường Sa ở mãi phía Nam, cách xa lục địa Trung Hoa tới 750 hải lý.”

Về phương diện luật pháp, bà Monique Chemillier-Gendreau giáo sư Đại Học Paris viết một cuốn sách rất là chi tiết chứng minh rằng quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam chứ không phải của Trung Hoa. Dĩ nhiên là cái phần Trường Sa ở mãi phía Nam thì Trung Hoa không có liên hệ gì cả.

Trong hồ sơ mà tôi có phổ biến trong cuốn sách “Hồ Sơ Hoàng Sa-Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc” thì có 2 bản đồ của Trung Quốc.

Đề nghị không hợp lý của Trung Quốc

Theo quy định của Luật Biển, ranh giới thềm lục địa nằm ngoài phạm vi 200 hải lý tính từ đường cơ sở của mỗi nước. Chủ quyền vùng Biển Đông cho đến giờ vẫn là đề tài gây nhiều tranh chấp đối với nhiều nước Đông Nam Á. Lâu nay không phải chỉ Trung Quốc mà nhiều nước khác gồm Phillipines, Đài Loan, Malaysia, Brunei, và Việt Nam cũng từng công bố chủ quyền của mình tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Gần nhất là hồi Tháng Ba năm nay Phillipines thông qua một đạo luật xác quyết có chủ quyền đối với một phần quần đảo Trường Sa.

Ủy Ban Thường Trực của Trung Quốc ở LHQ hôm 7 Tháng Năm đề nghị Ủy Ban Ranh Giới Thềm Lục Địa LHQ không duyệt xét những hồ sơ của Việt Nam về vấn đề chủ quyền lãnh hải trong khu vực.

Yêu sách của Trung Quốc có sức mạnh đến đâu, và liệu sẽ được LHQ chấp nhận? Giáo sư Nguyễn Văn Canh phân tích:

– “Uỷ Ban Ranh Giới Thềm Lục Địa của Liên Hiệp Quốc chắc chắn là không nghe những khuyến cáo của Trung Hoa là vì rằng uỷ ban này là một uỷ ban dù rằng của Liên Hiệp Quốc nhưng họ độc lập, không có nghĩa rằng những người ở trong Hội Đồng Bảo An có thể ra lệnh cho họ được. Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam có nộp 2 hồ sơ, một hồ sơ về phía Bắc gồm từ khoảng vĩ tuyến 15 xuống đến vĩ tuyến 10 ở phía bên dưới này, đó là cái phần Hoàng Sa – Trường Sa, thì không thấy Trung Cộng phản đối, tuy nhiên Trung Cộng lại phản đối cái hồ sơ mà Việt Nam cộng với Mã Lai nộp chung với nhau, thì tôi nghĩ Uỷ Ban Thềm Lục Địa đó họ có toàn quyền của họ và cái khuyến cáo của bất cứ một quốc gia nào thì không ảnh hưởng gì cả. Nếu họ quyết định rằng thấy cái đó đúng thì họ cứ khuyến cáo cho Đại Hội Đồng LHQ và họ sẽ bỏ phiếu trong tương lai.”

Chủ quyền đối với khu vực Biển Đông vẫn chưa ngã ngũ, nhưng thái độ của Trung Quốc những ngày vừa qua thể hiện bởi hành động và các tuyên bố, đã và đang làm tình hình tranh chấp trong vùng trở nên căng thẳng hơn. Bộ Ngọai Giao Trung Quốc mới đây công bố vừa thành lập một cơ quan đặc trách về vấn đề biên giới và đại dương, mà một trong các mục đích là để giải quyết vấn đề lãnh thổ, lãnh hải.

Đáp lại cách hành xử của người láng giềng Phương Bắc, Việt Nam trước đến nay không có hành động nào cụ thể ngoài việc lên tiếng là “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình”, qua lời người phát ngôn Lê Dũng của Bộ Ngọai Giao.

Giáo sư Nguyễn Văn Canh có ý kiến về thái độ đó:

– “Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam bị dồn vào chân tường cho nên phải làm việc này, vì nếu không làm việc này thì tình trạng của CHXHCN Việt Nam hết sức nguy hiểm, nguy hiểm đối với quốc tế cũng như nguy hiểm đối với dân tộc.”

Bộ Ngoại Giao Việt Nam lên tiếng hôm 12 Tháng Năm rằng hồ sơ của Trung Quốc đính kèm bản đồ lãnh hải vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền đàm phán hợp lý của phía Việt Nam.

Ít ra đây là điều tối thiểu mà Hà Nội có thể làm, trong khi chờ đợi một hành động cụ thể, cần thiết hơn trong hoàn cảnh hiện nay.


Nhã Trân, phóng viên RFA
15/05/2009

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: