Trung Quốc đưa tàu lớn tới Hoàng Sa!

Trung Quốc hôm 19-5 đã đưa tàu lớn tới Hoàng Sa để tiến hành các hoạt động được tuyên bố là “tuần tra nghề cá và bảo vệ chủ quyền”.

BBC dẫn tin từ Tân Hoa xã cho biết, tàu Ngư Chính số 44183 lớn nhất của tỉnh Quảng Đông lần đầu tiên tuần tra quần đảo Hoàng Sa đã tới cảng Tam Á ngày 17-5, sau chuyến hành trình 360 hải lý.

Chiếc tàu này cùng với một tàu Ngư Chính khác – số 44061 – xuất phát từ thành phố Trạm Giang hợp thành biên đội đến hải vực Hoàng Sa vào ngày 19-5 để tiến hành hoạt động mà Trung Quốc gọi là “tuần tra nghề cá và bảo vệ chủ quyền”.

Chỉ huy phụ trách tàu Ngư Chính Chu Thế Hùng cho biết, tàu Ngư Chính lớn nhất Quảng Đông thuộc về Tổng đội Chu Hải sẽ tuần tra quần đảo Hoàng Sa trong vòng nửa tháng. Đây là lần đầu tiên chi đội Chu Hải thuộc Ngư Chính Quảng Đông tham gia tổ chức tuần tra tại quần đảo Hoàng Sa và cũng là lần đầu tiên làm nhiệm vụ viễn dương ở khu vực xa nhất.

Tàu Ngư Chính 44183 là tàu có trọng tải lớn nhất của tỉnh Quảng Đông, sức bạt nước 500 tấn và di chuyển với vận tốc rất nhanh. Hệ thống thiết bị thông tin của Ngư Chính 44183 được cho là tiên tiến so với các tàu khác, có phòng thí nghiệm và các thiết bị đo đạc, chụp hình dưới đáy biển.

Tàu Ngư Chính số 44183 lớn nhất của tỉnh Quảng Đông.

Cuối tuần trước, ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ông Lê Dũng nhấn mạnh: “Mọi hành động của nước ngoài đối với hai quần đảo này cũng như trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các khu vực này”.

Theo ông Lê Dũng, trong quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài cho các tranh chấp ở biển Đông, Việt Nam cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông” (DOC), không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: