Cảnh báo nguy cơ từ chén bát bằng nhựa melamine

Một tổ chức của người tiêu dùng Đài Loan ngày 1/6 công bố kết quả kiểm tra chén bát, đĩa, muỗng làm từ nhựa dẻo melamine (MR), phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc, có nguy cơ gây độc cho người dùng khi dùng đựng đồ ăn nóng. Kiểm tra này được thực hiện theo tiêu chuẩn Nhật Bản: nấu sản phẩm chén đĩa ở 95°C khoảng 30 phút và đo mức độ melamine giải phóng trong quá trình nóng chảy.

Trong 20 sản phẩm chén bát nhựa melamine được kiểm tra, 100% đều giải phóng một lượng melamine khi gặp nhiệt độ cao. Kết quả kiểm tra cho biết, các sản phẩm này có hàm lượng melamine từ 0.04 mg/lít – 20 mg/lít, cao hơn nhiều lần so với mức tìm thấy trong sữa vào năm ngoái tại Trung Quốc. Một số sản phẩm làm bằng MR có ghi khuyến cáo người dùng rằng sản phẩm này không phù hợp đựng thức ăn nóng và không dùng trong lò viba. Tuy nhiên tới 40% sản phẩm không đưa ra lưu ý trên.

Báo Taiwan News cho biết các loại, chén, đĩa, tách, muỗng làm từ MR được bán nhiều tại các cửa hàng trên đường phố Đài Loan, vì loại này rẻ tiền và ít bị bể vỡ.

Còn tại Indonesia, báo Jakarta Post ngày 1/6 thông tin, các quan chức nước này cảnh báo chén dĩa làm từ nhựa melamine có khả năng giải phóng chất formaldehyde trong những trường hợp nhất định, có nguy cơ gây hại cho người.

Ông Husniah Rubiana Thamrin, người đứng đầu cơ quan kiể tra thực phẩm, dược phẩm quốc gia Indonesia (BPOM) cho biết: “Sau khi kiểm tra 62 sản phẩm, có 30 sản phẩm được xác nhận giải phóng chất formaldehyde khi dùng trong nước, ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với chất có acid”. Ông cho biết phần lớn sản phẩm này được nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ quan này không yêu cầu thu hồi vì những sản phẩm này có thể an toàn khi dùng đựng những thực phẩm khác. Điều quan trọng là người dùng cần phải hiểu rõ cách dùng sản phẩm an toàn nhất.

Việc thường xuyên tiếp xúc với formaldehyde có thể gây bệnh hoặc ung thư cho thận, bàng quang, thậm chí có thể dẫn đến chết người. BPOM cho biết sẽ dựa vào kết quả này để đề xuất mức độ và quy định an toàn cho sản phẩm.

Hồi đầu năm 2009, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu loại bỏ các sản phẩm nhựa làm từ MR không an toàn sau khi có một báo cáo cho biết 80% sản phẩm chén đĩa nhựa tại các chuỗi cửa hàng và các chợ bán sỉ tại Bắc Kinh đều chứa urea-formaldehyde và các thành phần khác, trong đó có melamine pha trộn, có hại cho sức khoẻ. Dường như các nhà sản xuất đã tận dụng lợi thế giá rẻ của nhựa chứa urea-formaldehyde để sản xuất chén bát, thay vì dùng nhựa melamine, vì giá MR vào khoảng 13,000 NDT/tấn (1,905 USD) trong khi giá nhựa dẻo urea-formaldehyde chỉ vào khoảng 5,000 NDT/tấn.

Hiện Trung Quốc có gần 1,000 nhà sản xuất chén bát nhựa, nhưng chỉ có 23 nhà máy có giấy phép.


K.D (Tổng hợp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: