HÀNH TÂY – THỨC ĂN CHỮA BỆNH

Theo y học hiện đại, hành tây có tác dụng kích thích sự tiết ra mật, hạ huyết áp, mỡ máu và đường máu, làm vết thương mau lành, có thể dùng để chữa vết thương bị bọ cạp cắn và nhiều bệnh khác.

Trong cuộc nội chiến ở Mỹ (1861-65), quân đội miền Bắc bị mắc c ác chứng kiết lỵ và nhiều bệnh khác, làm giảm sức chiến đấu; khi đó Tổng Tư lệnh quân đội miền Bắc là tướng McClellan báo cho Bộ Lục quân : “Phải có hành tây thì tôi mới có thể đưa binh sĩ ra chiến đấu được.” Bộ Lục quân phải tức tốc gửi ra mặt trận 3 đoàn xe lửa chở đầy hành tây, nhờ đó nhiều binh lính đau ốm được chữa khỏi.

Hành tây có công hiệu ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông và giảm hiện tượng xơ cứng thành mạch máu, giảm mỡ máu , giảm đường máu và hạ huyết áp. Mỗi ngày ăn 60 gam hành tây xào có thể kiềm chế hiện tượng tăng cholesteron trong máu do ăn nhiều chất béo gây ra. Bệnh nhân tiểu đường mỗi ngày ăn 100 gam hành tây luộc, thường xuyên ăn một thời gian thì bệnh sẽ thuyên=2 0giảm. Thành phần hoạt tính của prô-tê-in xen-lu-lô hoà tan kích hoạt trong hành tây có khả năng làm giãn mạch máu, giảm trở lực lưu thông máu trong động mạch vành và trong các mạch máu ngoại vi, chống lại tác dụng làm tăng huyết áp của một chất phenol amine trong cơ thể, qua đó đề phòng bệnh mạch vành và ổn định huyết áp. Các nhà khoa học Nhật phát hiện thấy kiên trì ăn hành tây hoặc uống nước luộc hành tây trong thờì gian trên 1 năm sẽ có công hiệu ổn định huyết áp. Một số chuyên gia Mỹ cho rằng, đó là do hành tây chứa một hóc-môn tương tự như chất tiết ra từ thận người – tiền liệt tuyến tố A – có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu lưu thông qua thận và lưu lượng nước tiểu, tăng bài tiết chất na-tri, ka-li ra khỏi cơ thể, nh=E 1 đó hạ huyết áp. Một củ hành tây loại vừa có khoảng 0, 25 gam chất này.

Ngoài ra, trong hành tây còn chứa chất bán cystine, có tác dụng làm chậm quá trình già lão của tế bào do đó làm chậm quá trình lão hoá cơ thể, tăng trương lực của ruột và dạ dày, tăng các chất tiết ra từ hệ tiêu hoá. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, hành tây có chứa nguyên tố vi lượng Selenium (ký hiệu Se), làm cho cơ thể sinh ra một loại peptide, khi chất này có nồng độ cao thì sẽ giảm được nguy cơ phát sinh ung thư.
Chất bay hơi do hành tây tiết ra có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn gây thối rữa và vi-rut. Nhai hành tây sống trong miệng 3 phút có thể diệt hết các vi khuẩn gây bệnh trong miệng. Uống nước luộc hành tây pha đường và gừng tươi có thể chữa các chứng cE1m cúm, nhức đầu, người ớn rét, không ra mồ hôi, tứ chi nhức nhối, sổ mũi, ngứa họng khản tiếng, ho ra đờm xanh. Người Trung Quốc còn dùng hành tây để chữa chứng mất ngủ, cách làm như sau : đập giập hành, cho vào lọ đậy kín, trước khi đi ngủ, áp mũi vào miệng lọ hít hơi, nói chung chừng 15 phút thì có thể ngủ được. Thái nhỏ hành tây cho vào nước đun lên lấy nước uống liền vài ngày có thể chữa được chứng kiết lỵ. Giã nát hành tây đắp lên vết thương trên da có thể chữa một số bệnh ngoài da và bệnh viêm âm đạo do trùng trichomonad gây ra (bệnh trichomonas vaginitis).

Nguyên Hải

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: