CSVN leo thang đàn áp bằng bạo lực, hai linh mục bị đánh tại Tam Tòa

Giáo dân ở Little Saigon đau buồn khi Tam Tòa bị đàn áp

ÐỒNG HỚI (NV) – Hai vị linh mục của giáo phận Vinh là Phaolô Nguyễn Ðình Phú, chánh xứ Dũ Lộc và Linh Mục Phêrô Ngô Thế Bính, chính xứ Hà Lời đã bị một đám người mặc thường phục đánh trọng thương giữa ban ngày ở Tam Tòa và thị xã Ðông Hới, nơi đang có sự căng thẳng dữ dội giữa khối Công Giáo và nhà cầm quyền địa phương.

Sự kiện leo thang sử dụng bạo lực nhắm vào cả hàng tu sĩ cho thấy chế độ Hà Nội sẵn sàng dùng bất cứ hình thức đàn áp nào.

Trả lời phỏng vấn của báo Người Việt ngày 27 Tháng Bảy 2009 về việc hai linh mục bị công an đánh, Linh Mục Nguyễn Văn Khải, phát ngôn viên giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, nhận định rằng, “Chính quyền như con thú” lên cơn dữ “cắn quẩn, đánh dằn mặt người dân Công Giáo.” Theo Linh Mục Khải, nhà cầm quyền dùng bạo lực với dân “chứng tỏ họ yếu (không có hậu thuẫn của quảng đại quần chúng).”

Tin của Dòng Chúa Cứu Thế cho hay một phái đoàn 200 giáo dân từ huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, do 5 vị linh mục dẫn đầu đã đi Ðồng Hới ngày 26 Tháng Bảy 09 để cầu nguyện hiệp thông ở nhà thờ Tam Tòa.

Phái đoàn đi trên 5 xe hơi và nhiều xe gắn máy suốt từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tới nơi trên quãng đường hơn 100 cây số. Theo các tin tường thuật trên báo điện tử Dòng Chúa Cứu Thế và VietCatholic News, vị linh mục bị đánh đầu tiên là Linh Mục Phaolô Nguyễn Ðình Phú, chánh xứ Dũ Lộc.

Tin nói rằng, “Vừa xuống xe thì ngài thấy một nhóm công an thường phục giả dạng bọn đầu gấu tấn công anh chị em giáo xứ Ðông Yên. Khi ngài chạy đi cầu cứu thì bị chúng phát hiện là linh mục nên đuổi theo đánh ngài té xuống đường.”

Cảnh sát là lực lượng bảo vệ an ninh trật từ có mặt rất đông đảo ở đó thì họ làm gì? Bản tin trên VietCatholic News nói rằng, “Hơn 30 công an mặc sắc phục đã đứng nhìn đám công an thường phục đánh đấm ngài túi bụi. Nghiêm trọng nhất là chúng đã đá liên tục vào đầu ngài gây ra nội thương vùng đầu, mặt, cằm và răng.”

Trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn AFP, Linh Mục Phú nói khi ngài thấy một số phụ nữ bị một nhóm người đánh, ngài định can thiệp để cứu họ. Nhưng “trước khi tôi kịp mở miệng thì họ bỏ mấy người phụ nữ và quay lại và thấy tôi là một linh mục Công Giáo.” Cha Phú nói, “Họ đá tôi tàn nhẫn.”

Nguồn tin nói, “Cha Nguyễn Ðình Phú đã được đưa vào bệnh xá gần đó để điều trị. Tuy nhiên, bọn ‘đầu gấu’ tiếp tục bao vây trạm xá kêu gào đòi lấy mạng của ngài.”

Khi hay tin cha Phú bị đánh buổi chiều, “Cha Phêrô Ngô Thế Bính, chính xứ Hà Lời, giáo hạt Troóc, Quảng Bình, đại diện Tòa Giám Mục Vinh vào gặp chính quyền Quảng Bình để giải quyết vụ Cha Phú bị đánh trọng thương. Ông Trần Công Thuật, phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình, hẹn gặp và làm việc với cha Bính tại bệnh xá. Khoảng 10 phút sau, ông phó chủ tịch ra về, bỏ mặc cha cho hơn 100 côn đồ đuổi đánh, trước sự chứng kiến của các công an. Kết cục Cha Phêrô Ngô Thế Bính, bị côn đồ đánh trọng thương và ngất xỉu rớt từ lầu hai xuống tình trạng rất nặng.”

Ðộc giả có thể nghe audio âm thanh tường thuật vụ việc của LM Bính trên trang nhà http://www.dcctvn.net và LM Nguyễn Ðình Phú tường thuật về vụ hành hung ngài trên “http://www.vietcatholic.net”.

Hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Bảy 2009, khoảng 200,000 giáo dân Công Giáo giáo phận Vinh thuộc ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã tham dự các buổi diễn hành, cầu nguyện và dự Thánh Lễ hiệp thông với giáo dân Tam Tòa và nhất là những người còn đang bị giam giữ từ ngày 20 Tháng Bảy đến nay. Những giáo hạt đông người như giáo hạt Thuận Nghĩa với 35,000 người, giáo hạt chánh xứ Xã Ðoài với 30,000 người, giáo hạt Văn Hạnh với hơn 40,000 người, giáo hạt Cầu Rầm với 10,000 người…

Có thể số người tham dự quá đông, sự đàn áp bằng bạo lực dễ tạo ra phản ứng ngược, nên đã không xảy ra.

Cho tới nay, các ngả đường dẫn tới nhà thờ Tam Tòa đều bị công an (cả sắc phục và thường phục) và đám đầu gấu phong toả chặt chẽ. Họ biết rằng giáo dân khắp nơi sẽ kéo về đây cầu nguyện không phải chỉ một lần mà sẽ trở thành một chiến dịch.

Bởi vậy, để đối phó với tình hình trên, theo một bản tin viết trên Vietcatholic.net, nhà cầm quyền địa phương “đã thực hiện một chiến dịch đồng loạt, một mặt tuyên truyền đe dọa tại các cơ sở để làm nhụt chí những giáo dân muốn đến tham dự thánh lễ tại Tam Tòa-Ðồng Hới, mặt khác huy động tất cả các lực lượng công an chuyên ngành và công an viên ráo riết chận các ngả đường để làm chậm thời gian của giáo dân đến Tam Tòa, đồng thời tăng cường kiểm soát tất cả các phương tiện giao thông công cộng.”

Sự quyết tâm của giáo dân và thái độ cương quyết của các linh mục giáo phận Vinh đòi hỏi nhà cầm quyền địa phương chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp ngày 20 Tháng Bảy 2009 khi đánh đập giáo dân, tịch thu vật liệu, máy hình, máy quay phim, nồi niêu, thực phẩm khi giáo dân làm nhà tạm cho các buổi thánh lễ sau này thay vì ở giữa trời ngay trên nền nhà thờ Tam Tòa, có thể dẫn tới cách đối phó tàn bạo không?

Theo một bài viết của một người chứng kiến tận mắt cảnh công an thường phục hoặc “quần chúng nhân dân” ngang nhiên đánh đập giáo dân Công Giáo giữa ban ngày thì “Chính quyền muốn trốn tránh trách nhiệm trong vụ việc công an đàn áp dân Công Giáo ngày 20 Tháng Bảy vừa qua. Chính quyền lấy cớ cho rằng vì người Công Giáo làm trái với pháp luật nên ngay cả những người dân thường không chịu nổi và buộc họ phải xử sự như thế. Chính quyền muốn tạo nên mâu thuẫn sâu xa giữa lương và giáo.”

Tác giả này cho rằng, “Thật là một chiêu bài nham hiểm và đầy dụng ý, như thế chính quyền tỉnh Quảng Bình ngày càng lún sâu vào con đường tội ác và chính hành vi vô nhân đạo đó sẽ là quả báo cho họ sau này. So với sự việc xảy ra ngày 20 Tháng Bảy vừa qua thì vụ việc sáng ngày 26 Tháng Bảy này đã có chủ ý rõ ràng và trọng tội hơn nhiều vì không phải chính họ đã gây ra tội ác mà xúi giục kẻ khác thực hiện tội ác.”

Nhận xét này tương tự như lời Linh Mục Nguyễn Văn Khải, phát ngôn viên giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, nói với nhật báo Người Việt, “Một chính quyền không thương dân là một chính quyền phản động.”

Theo Linh Mục Nguyễn Văn Khải, vì thành phố Ðồng Hới chỉ còn khoảng 1,000 giáo dân, giáo xứ gần nhất cũng phải 20 km hay xa hơn nên các vụ đàn áp ở Tam Tòa “có điều kiện đàn áp mạnh hơn.”

Từ Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác ở Việt Nam, giáo dân đã tập trung cầu nguyện hiệp thông với giáo dân Tam Tòa.

Một bản thông cáo (số 3) của Tòa Giám Mục Xã Ðoài xác nhận sự việc hai linh mục và một số giáo dân đã bị đánh trong ngày 26 Tháng Bảy 09 và họ không được chữa trị gì ở trong các bệnh viện địa phương.

“Máu giáo dân Tam Tòa đã đổ xuống tại mảnh đất thánh thiêng của cha ông. Nay máu linh mục Vinh đã đổ xuống tại Tam Tòa. Người ta chắc chưa ai lường hết sự thể sẽ xảy ra thế nào, nếu chính quyền Quảng Bình vẫn tiếp tục dùng vũ lực trấn áp tôn giáo.” Bản thông cáo số 3 viết./.(TN)

***

Ý kiến của giáo dân Little Saigon về biến cố Tam Tòa

Ông Cao Viết Lợi, một người từng đi học và lớn lên tại giáo xứ Tam Tòa trước 1954

Trước hết, cái tên giáo xứ Tam Tòa luôn nằm trong tiềm thức của tôi. Tam Tòa luôn được xem là biểu tượng của người Công Giáo ở Ðồng Hới Quảng Bình. Theo hiểu biết của tôi, những giáo dân Tam Tòa sau năm 1954 đều đã di cư vào Nam. Từ năm 1954 đến năm 2000 hầu như giáo xứ Tam Tòa không hoạt động vì hoàn cảnh chiến tranh và với sự kiểm soát, ngăn cản của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Bây giờ, người dân của các giáo xứ gần đó muốn khôi phục lại giáo xứ Tam Tòa và họ chỉ muốn làm lễ mỗi tuần một lần vào ngày Chủ Nhật, nhưng cũng bị nhà cầm quyền ngăn cản.

Tôi rất đau buồn khi thấy giáo dân Công Giáo nói chung và giáo xứ Tam Tòa nói riêng bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp. Giáo dân tại hai tỉnh Quảng Bình và Nghệ An luôn có niềm tin sắt son vào đức tin của mình và đây cũng là cơ hội để họ chứng tỏ niềm tin với các giáo dân trên toàn thế giới. Là một đại diện cho Phong Trào Giáo Dân ở miền Nam California, chúng tôi cũng đã gởi thư hiệp thông tới giáo dân Giáo phận Vinh và giáo xứ Tam Tòa.

Luật Sư Ðoàn Thanh Liêm, một giáo dân ở Little Saigon

“Việc nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp giáo dân tại Tam Tòa-Ðồng Hới thuộc giáo phận Vinh khiến cho tôi nhớ lại việc đàn áp rất tàn bạo hồi năm 1956 tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hồi đó nhà cầm quyền Hà Nội đã phái mấy sư đoàn đến nơi đây và đàn áp thẳng tay các giáo dân nổi dậy chống đối cán bộ đã hà hiếp, ngăn cản việc hành đạo và bắt giữ nhiều linh mục và giáo dân ở địa phương. Việc này tuy đã xảy ra trên 50 năm, nhưng sự phẫn uất bất mãn vẫn còn âm ỉ trong lòng giáo dân. Nay sự việc ở Tam Tòa bùng nổ lại càng khơi dậy lại nỗi đau thương mà chưa bao giờ được hàn gắn lại đó.

Ta thấy rõ rệt là có sự kết hợp một lòng của tất cả giáo sĩ và giáo dân, từ vị giám mục qua các tu sĩ đến mọi xứ đạo ở địa phương để phản ứng trước sự đàn áp mới đây của nhà nước. Việc phản ứng này lại được sự liên đới hưởng ứng của giáo dân và tu sĩ từ nhiều địa phương khác trên toàn quốc nữa.”

Luật Sư Ðoàn Thanh Liêm nói thêm, “Nhà nước Cộng Sản không thể sử dụng bạo lực mãi như trước để đàn áp cả một phong trào quần chúng rộng lớn như thế này được. Nhất là trong thời đại của sự thông tin bùng nổ toàn cầu như hiện nay với ý thức của người dân đã lên cao về nhân phẩm, nhân quyền và tự do dân chủ.”

Hàng ngàn giáo dân đã đến nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn dự Thánh Lễ hiệp thông và cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa

Công an và những người mặc thường phục chặn các ngả đường đến Tam Tòa ngày 26 Tháng Bảy 2009.

“Thanh niên tự phát” chặn đường!

===================

Hình ảnh Cha Ngô Thế Bính và anh Trường giáo dân xứ Đông Yên bị bọn “côn đồ” đánh bị thương nặng đang nằm điều trị tại bệnh viện

Hình ảnh Cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính Đặc trách giáo lý hạt Cửa Lò và đại diện Ban giáo lý hạt Cửa Lò cùng Hội đồng mục vụ các giáo xứ trong hạt lên thăm Cha Ngô Thế Bính và anh Trường giáo dân xứ Đông Yên là nạn nhân bị bọn “côn đồ” đánh bị thương nặng đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Tay bị gãy, môi mồm bị sứt và răng bị rụng, trán bị toạc, Ngài đang hồi phục dần.Anh Trường giáo dân xứ Đông Yên bị đánh trọng thương, mắt trái bị bọn “nó” dùng mũi nhọn dày đá móc thẳng vào đe doạ bị hỏng , mắt phải sưng thâm đen, đến hôm nay đã mấy ngày vẩn thâm tím:


Con gái thứ 2 của anh đang chăm sóc bố tại bệnh viện, đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lộc , hạt Cửa Lò lên thăm động viên và an ủi anh.

Giáo hạt Cửa Lò.

Thêm ít hình ảnh:

Hình ảnh cha Ngô Thế Bính – nạn nhân bạo lực của chính quyền tỉnh Quảng Bình

Cha Ngô Thế Bính, trên đường từ Đồng Hới ra Xã Đoài cấp cứu, xa khoảng 200km.

Khâu vết thương môi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: