Người Việt tỵ nạn “Phản đối” Nông Đức Mạnh tại Canberra

Hôm nay, Thứ Hai ngày 07/09/2009 tại Canberra, dưới cơn mưa tầm tã, từ sáng sớm khoảng hơn 800 đồng hương tỵ nạn người Việt từ các thành phố lớn của Úc đã kéo nhau về thủ đô, tụ tập trước quốc hội liên bang để phản đối chuyến viếng thăm Úc của TBT/ĐCSVN Nông Đức Mạnh.

Sau phần chào cờ Úc – Việt, ông chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu Nguyễn Thế Phong ca ngợi tinh thần đấu tranh của đồng hương, đã cố gắng thu xếp thời gian để có mặt tại đây, mặc dù vào ngày thứ Hai đầu tuần, cũng như thời tiết xấu không thuận lợi cho cuộc biểu tình. Ông chủ tịch nói chưa dứt lời đã thấy xuất hiện người bạn quý của cộng đồng người Việt tỵ nạn là Dân biểu liên bang Luke Simpkins thuộc đơn vị Cowan đến từ Tây Úc. Ông nhập vào đoàn biểu tình trong lời hoan hô vang dội của mọi người.

Dân biểu Luke Simpkins cho biết hồi đầu năm nay ông đã có dịp đến Việt Nam trong một chuyến công tác và nhờ đó đã mục sở thị cảnh công an trù dập các nhà dân chủ, bất đồng chính kiến. Qua đó ông hiểu được nỗi đau của người Việt vì hiện nay VN chưa có tự do dân chủ, rồi việc CSVN dâng Hoàng Sa – Trường Sa cho Trung Cộng cũng như việc đất nước VN chìm đắm trong sự thao túng của Bắc Kinh.

Ông cũng cho biết ông rất ngưỡng mộ HT. Thích Quảng Độ vì sự đấu tranh bất bạo động, lòng kiên nhẫn và nhân ái của ngài, và lên án nhà cầm quyền CSVN liên tục vi phạm nhân quyền, đàn áp tự do tôn giáo. Ông cho rằng sớm muộn gì thì Tự do – Dân chủ cũng sẽ đến với đất nước, dân tộc Việt Nam.

Một phái đoàn 15 người gồm các vị chủ tịch cộng đồng liên bang, tiểu bang và đại diện một số hội đoàn, tôn giáo, truyền thông báo chí đã bước vào bên trong quốc hội để họp báo với một số dân biểu, nghị sĩ, thành viên chính phủ và các cơ quan thông tấn, báo chí, trong đó có cả đài truyền hình SBS.

Trước khi bước vào bên trong quốc hội để họp báo, ông Nguyễn Thế Phong minh định rằng:

• Người Úc gốc Việt phản đối vì Thủ tướng Úc đã hạ mình để tiếp Nông Đức Mạnh, một nhà lãnh đạo của chế độ độc tài không được dân bầu ra. Việc đón tiếp Mạnh chỉ làm phí tiền của người đóng thuế, trong đó có cả người Úc gốc Việt.
• Việt Cộng liên tục vi phạm nhân quyền kể từ ngày cầm quyền đến nay. Nhà tù cứ tiếp tục mọc lên để giam cầm những người bất đồng chính kiến.

Ở bên ngoài, cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn sôi nổi qua sự điều khiển của hai MC Thanh Trúc và ông Đoàn Kim. Các khẩu hiệu bằng cả hai thứ tiếng Anh – Việt được hô vang liên tục:

Freedom for Vietnam
Humang rights for Vietnam
Đả đảo bọn VC bán nước
Nong Duc Manh go home, Home, home, home
….

Đặc biệt trong cuộc biểu tình lần này, ngoài số biểu ngữ với các khẩu hiệu vẫn thường xuất hiện, nay còn có thêm biểu ngữ yêu cầu chấm dứt khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Trong phần phát biểu của các nhân sĩ, đại diện cộng đồng, chiến sĩ Võ Đại Tôn đã trình bày bằng cả 2 tiếng Anh và Việt về lý do tại sao người Việt tỵ nạn phải có mặt tại Úc, và xin cám ơn nước Úc đã rộng vòng tay đón người tỵ nạn. Ông muốn nói với chính phủ Úc rằng không thể phí tiền đóng thuế của dân để đón tiếp lãnh đạo của chế độ CS độc tài VC. Đón tiếp Nông Đức Mạnh đồng nghĩa với việc chính phủ Úc hạ thấp tiêu chuẩn tự do nhân bản xuống ngang hàng với chế độ CSVN.

Sau đó lần lượt các vị chức sắc, nhân sĩ cộng đồng lên phát biểu. Bà Đặng Kim Ngọc, chủ tịch Hội Phụ Nữ Việt Nam, Bs. Nguyễn Mạnh Tiến, cựu chủ tịch BCH Cộng Đồng Liên bang, rồi đến các ông Trần Hồng Quân của Khối 1906, Mai Đức Hòa, Trương Công Hải, Nguyễn Văn Thanh, Võ Minh Cương.

Phát biểu tại chỗ với đài truyền hình ABC, chiến sĩ Võ Đại Tôn cho biết lý do đoàn người biểu tình có mặt và yêu cầu chính phủ Úc không sử dụng đồng tiền đóng thuế của người dân để đón tiếp lãnh đạo một nhà nước độc tài.

Sau khi trở ra từ cuộc họp báo ở bên trong quốc hội, ông Nguyễn Thế Phong đã tường thuật lại với đồng hương về các diễn biến cũng như nội dung của cuộc họp báo. Để tiếp lời, TNS Gary Humphries, người đã giúp tổ chức buổi họp báo trong quốc hội, nói rằng ông cũng sẽ đặt vấn đề nhân quyền với Nông Đức Mạnh. Ông tin rằng sớm muộn gì nhất định Việt Nam sẽ phải có dân chủ, vấn đề chỉ là thời gian thôi. Trước khi quay gót, ông đã khoe với mọi người về chiếc cà vạt màu xanh dương đậm có hình lá Cờ Vàng mới được tặng, và cho biết sẽ đeo nó trong buổi họp quốc hội hôm nay (Đài ABC Radio cũng tường thuật lại về vụ này).

Tiếp theo sau là phần chia sẻ của các vị chủ tịch cộng đồng tiểu bang như Bs. Bùi Trọng Cường (QLD), ông Lê Công (ACT), LS.Võ Trí Dũng (NSW) và ông Nguyễn Văn Bon, vị tân chủ tịch rất trẻ tuổi của tiểu bang Victoria.

Trước khi chấm dứt cuộc biểu tình, ông Nguyễn Thế Phong đã hoan nghênh tinh thần của tất cả đồng hương, không quản ngại trời mưa, vẫn kiên trì để lên tiếng thay cho hàng triệu đồng bào ở trong nước.

Ghi nhanh từ Canberra trong cơn mưa tầm tã
Ngày 7/09/2009
Lê Minh

(Xin lưu ý rằng, phái đoàn của NĐM đã thay đổi chương trình vào giờ phút chót. Thay vì đến Canberra sớm như đã dự định thì lại đến vào lúc 6g chiều tối cùng ngày, đáp xuống phi trường quân sự Fairbairn và không có cuộc tiếp đón tại quốc hội, mà Mạnh & phái đoàn CSVN phải đi thẳng đến bữa tiệc khoản đãi của Thủ tướng Úc. Phái đoàn CSVN lại một lần nữa tránh né đoàn biểu tình)


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: