Đức lùng soát gián điệp của cộng sản Tàu tại thành phố Munich

Cộng sản Tàu gia tăng gián điệp tại Hoa Kỳ

Sự phát triển mạnh mẽ của cộng sản Tàu liên quan với nhiều động thái gián điệp tại hải ngoại: ăn cắp tài liệu kinh tế, quốc phòng, kiểm soát những thành phần chống đối, v.v…

Mới đây theo BBC, Mỹ đã báo động về tình báo của CS Tàu gia tăng tại Hoa Kỳ. Ủy ban Nghiên cứu An ninh và Kinh tế Mỹ – Tàu cho rằng gián điệp Tàu đang trở nên ráo tiết và tinh vi hơn tại Koa Kỳ.

Col Gary McAlum, một quan chức quân đội cấp cao, trả lời Uỷ ban rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện 54.640 trường hợp tấn công bằng máy tính vào các hệ thống của họ trong năm 2008, tăng 20% từ đầu năm.
“Một số lượng lớn cả bằng chứng pháp lý và gián tiếp cho thấy Trung Quốc dính líu vào các hoạt động đó”, Ủy ban cho biết trước Quốc hội qua 367 trang báo cáo.
Tàu chú ý đẩy mạnh vào “việc thu thập tình báo chống lại các mục tiêu của Mỹ và các nhóm chống đối Tàu ở nước ngoài”.

Theo báo cáo, không phải tất cả các tấn công đó từ Tàu, nhưng cộng sản Tàu là thủ phạm lớn nhất.

Đức lùng soát gián điệp của cộng sản Tàu

Tại Đức vào thứ ba, ngày 24/11/2009 Công tố viện liên bang đã khám xét lùng soát nhà ở và các cửa tiệm của 4 người Tàu, tuổi từ 24 đến 60 vì lý do hành động gián điệp trong nội địa Đức. Theo Công tố viện liên bang những người này theo dõi cộng động Tân Cương đang sinh sống tại München.

Vào tháng 7/2009 toà lãnh sự CS Tàu tại München bị đánh bom. Một kẻ lạ mặt đã ném 3 bom xăng vào tòa lãnh sự, tuy nhiên không gây thương tích cho người dân và chỉ gây ra vết cháy tại bờ tường.

Cuộc lùng soát hôm 24/11 không dẫn đến việc giam giữ tội phạm, nhưng Công tố viện liên bang tìm kiếm và niêm phong các văn bản tài liệu, máy computer, bộ cứng giữ các dữ liệu của 4 người Tàu tình nghi hoạt động gián điệp.

Báo Spiegel Online tường thuật rằng theo sự thu thập của Công tố viện liên bang thì các hoạt động gián điệp này được điều khiển từ một viên chức ngoại giao Tàu xuất phát từ toà lãnh sự của Tàu ở thành phố München. Mục đích của các gián điệp là gài người vào cộng đồng người Tân Cương để thu thập các tin tức về hoạt động chính trị của nhóm người Tân Cương hải ngoại.

Đầu não của hệ thống gián điệp Tàu tại Đức nằm trong toà lãnh sự của Tàu tọa lạc trên con đường Romanstraße trong một ngôi biệt thự to lớn. Theo Spiegel Online thì chính người đại diện lãnh sự tại đây điều khiến mạng lưới gián điệp. Người này nhận lệnh trực tiếp từ ông chủ Peking. Công tố viện liên bang không được đụng chạm đến vị lãnh sự vì quyền đặc miễn cho ngoại giao đoàn, nhưng các nhà điều tra Đức đã theo dõi trong tuần vừa qua thì thấy người lãnh sự Tàu đã gặp gỡ nhiều lần với 4 gián điệp Tàu. Bốn tên gián điệp này không được hưởng quyền ngoại giao và đã bị lùng soát.

Sự lùng soát này có thể gây ra những khó khăn về ngoại giao cho phía Đức và cộng sản Tàu. Cách đây 2 năm với sức ép của chính phủ Đức nhà ngoại giao Tàu tên Ji Wumin đã phải rời khỏi nước Đức vì các hành vi gián điệp nơi cộng đồng người Tân Cương.

Hôm thứ ba, 24/11/2009 ở thành phố München đang có một phiên tòa xử án một người Tàu về hành động gián điệp trong kỹ thuật công nghiệp. Người Tàu bị đưa ra tòa, tuổi 42 đã quay phim lén trong một hãng xưởng chế tạo lớp vỏ bọc cơ khí đặc biệt tại Kolbermoor. Đoạn phim này được đưa vê Tàu để tạo ra các sản phẩm lậu. Tên gián điệp này đã bị Đức giam giữ từ tháng 9 vừa qua.

Thế giới lại một lần ngỡ ngàng và hoảng sợ nhìn về nước Tàu. Chiếc vòi bạch tuột của họ đang nối dài ra thế giới tự do nhằm kiểm soát khối người Tân Cương. Tại thành phố München từ lâu đã trở thành thủ đô tỵ nạn của người Tân Cương và Tổ Chức Hội Đồng Tân Cương Thế Giới (WUC) đang đặt trụ sở tại đây.

Tại München, qua đài tiếp vận truyền thanh tự do của Mỹ (US- Sender Radio Liberty) đã truyền thanh bằng tiếng Tân Cương từ năm 1991 cho tới ngày nay. Từ đó Hội Đồng Tân Cương Thế Giới được thành lập vào năm 2004 và có quan hệ chặt chẽ với nữ chủ tịch Rebiya Kadeer đang sống tại Hoa Kỳ có liên kết rộng lớn với các người Tân Cương trên 20 quốc gia Tây phương. Chủ trương của người Tân Cương Hải ngoại là „thực hiện Dân Chủ, Nhân Quyền và Tụ Do Tôn Giáo cho tất cả người Tân Cương“

Từ lý do này nhiều người Tân Cương khi vượt thoát khỏi Tàu đã đến định cư tại München. khoảng 600 người Tân Cương đang sống tại Đức thì khoảng 500 người định cư chung quanh thành phố München.

 

Nov/2009

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: