Tăng thân Bát Nhã cầu cứu; Bộ Ngoại giao Pháp cho biết rất quan tâm vụ việc

Trước áp lực của chính quyền đối với hàng trăm tăng sinh Bát Nhã đang tá túc tại Chùa Phước Huệ, một số tăng sĩ đang tu học tại Pháp đã phải kêu cứu Liên hiệp Châu Âu và các nước khác giúp đỡ họ.

Thời hạn chót 31/12

Thông tin mới nhất cho biết vào ngày 31 tháng 12 này, số chừng 200 tăng sinh Bát Nhã đang được thượng tọa Thích Thái Thuận cho tạm trú tại chùa Phước Huệ sẽ buộc phải ra đi.
Đích thân thượng tọa trụ trì Thích Thái Thuận, sau những sự cố diễn ra ở chùa Phước Huệ vào ba ngày 9,10, và 11 tháng 12 vừa qua đã phải ký giấy cam kết không để các tăng sinh Bát Nhã ở lại chùa sau cuối tháng 12 này.
Ngay sau khi bị áp lực phải ký giấy cam kết đó, thượng tọa Thích Thái Thuận đã gửi một văn thư đến các cơ quan chức năng địa phương yêu cầu vào ngày 31 tháng 12 này hãy để các tăng sinh được rời chùa Phước Huệ một cách bình yên, theo phương tiện tự túc của họ.

Vào ngày 16 tháng 12 vừa qua, Tổ chức Human Rights Watch, trụ sở tại New York ra thông cáo kêu gọi chính quyền Hà Nội ngưng đàn áp các tăng sinh Bát Nhã.
Theo Human Rights Watch thì chiến thuật mạnh tay của chính quyền Việt Nam nhằm triệt tiêu những người tại Việt Nam tu theo pháp môn Làng Mai của thiền sư Thích Nhất Hạnh cho thấy thái độ tiếp tục coi thường nhân quyền và tự do tôn giáo của chính quyền Hà Nội.
Phó giám đốc phân vụ Châu á của Human Rights Watch, bà Elaine Pearson, trong thông cáo báo chí hôm 16 tháng 12, nói rõ là các nước cấp viện trên thế giới cần yêu cầu chính quyền Hà Nội ngưng hoạt động tấn công các tăng sinh, và cho phép họ tu theo pháp môn của họ, cũng như ngăn chặn những vụ trục xuất bằng bạo lực khác.
Ở Châu Âu, sau đợt vận động cho các tăng sinh Bát Nhã hồi cuối tháng 11 vừa qua, những tu sĩ xuất thân từ Bát Nhã đang ở Làng Mai tại Pháp, trong đó có thầy Thích Trung Hải, hồi ngày 16 tháng 12 vừa qua lại đến Nghị viện Châu Âu để trình bày sự việc ở Lâm Đồng và kêu nhờ giúp đỡ.

Xin tị nạn

Thầy Thích Trung Hải cho biết những nỗ lực đang thực hiện, cũng như ý kiến về các biện pháp gần nhất của chính quyền Việt Nam đối với các tăng sinh Bát Nhã:

“Hôm nay thì tôi và một số các thầy và các sư cô khác, những người từ Việt Nam tu tập tại Bát Nhã và được gửi ra học nước ngoài trong thời gian qua, đang có mặt tại Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg.
Sáng sớm hôm nay chúng tôi cùng với bà Heidi Hautala, chủ tịch phân ban nhân quyền của Nghị viện Âu châu, có cuộc gặp mặt trao đổi và sau đó làm cuộc ghi hình về tuyên bố của bà Heidi Hautala, tôi cũng có lời phát biểu trong đó.
Tôi nhấn mạnh là ngày 31 tháng 12 là ngày cuối cùng chúng tôi có thể ở với nhau và chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp và che chở cho những người tu sĩ hòa bình này; đặc biệt là tổng thống Pháp có thể giúp cho những vị này ở tạm tại nước Pháp một thời gian cho đến khi chính phủ Việt Nam cho phép những người này tu tập trong lòng luật pháp và giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Hôm nay bà Heidi Hautala một lần nữa nhắc lại mối quan tâm của Quốc hội và các nước Châu Âu về những gì xảy ra cho các thầy các cô tu theo pháp môn Làng Mai ở Việt Nam; và yêu cầu chính phủ Việt Nam bằng mọi phương tiện có thể che chở và giải quyết tình hình một cách ổn định.
Bà cũng hứa sẽ chuyển thư tôi viết gửi cho tổng thống Pháp và Bộ trưởng ngoại giao chính quyền Âu Châu về việc bảo lãnh cho các thầy các sư cô.
Trước đây chúng tôi có đến Brussels nhờ Châu Âu giúp đỡ và sau đó thì Châu Âu có cử phái đoàn và ra nghị quyết về vấn đề giúp đỡ các tăng sinh Bát Nhã. Nhưng rồi chính quyền Việt Nam vẫn chưa đáp ứng nên chúng tôi phải tiếp tục.
Việc thượng tọa Thái Thuận phải ký giấy cam kết không để các tăng sinh Bát Nhã tạm trú là dễ hiểu vì thượng tọa bị áp lực liên tục. Còn những văn bản của Trung ương giáo hội Phật giáo bị Ban Tôn giáo chính phủ bác bỏ là khó hiểu.”

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trong thông cáo báo chí hôm ngày 16 tháng 12 nói rõ những đám đông được điều động đến gây rối có phối hợp không phải là một hiện tượng mới lạ tại Việt Nam, nhất là ở những ‘điểm nóng’ tại những vùng sâu- vùng xa.
Điều mới trong sự kiện xẩy ra tại Lâm Đồng vừa qua là, chính các nhà ngoại giao tận mắt chứng kiến chuyện đàn áp tôn giáo và nhân quyền do chính quyền Việt Nam dàn dựng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: