Vụ đàn áp giáo xứ Ðồng Chiêm: “Ðập phá, triệt hạ Thánh Giá là phạm thánh”

HÀ NỘI (NV) – Tòa Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vừa ra một bản thông cáo hôm 7 tháng 1 năm 2010, nói rằng hành động phá bỏ thánh giá dựng trên núi Chẽ của giáo xứ Ðồng Chiêm là “phạm thánh” và đánh giáo dân là “thô bạo đáng bị lên án.”

“Chúng tôi vô cùng đau buồn, vì xúc phạm đến Thánh Giá là xúc phạm đến Chúa Kitô. Ðó là một sự phạm thánh! Xúc phạm đến Thánh Giá là xúc phạm đến biểu tượng thánh thiêng nhất của đức tin Kitô Giáo và giáo hội.” Bản thông cáo của văn phòng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội viết.

“Ðánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man vô nhân đạo xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con người. Ðây là hành vi thô bạo đáng bị lên án!”

Trả lời phỏng vấn của Người Việt về thông cáo của Tòa Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, một nhà phân tích, gần với Tòa Thánh Vatican, nói: “Thông cáo này của Tòa Tổng Giám Mục với những chi tiết rất cụ thể về sự kiện xẩy ra tại Ðồng Chiêm hôm qua, có thể được xem như là một báo cáo không chính thức cho Tòa Thánh Vatican. Và theo thủ tục thông thường thì chắc chắn Ðức Thánh Cha sẽ có một buổi họp để tìm hiểu, và sẽ ra chỉ thị là sẽ có phản ứng như thế nào…”

Sáng sớm ngày 6 tháng 1 năm 2010, theo bản thông cáo của Tòa Tổng Giám Mục, khoảng từ 600 đến 1,000 người gồm nhiều thành phần khác nhau từ viên chức nhà nước, công an, cảnh sát chống bạo động, dân phòng… được trang bị dùi cui điện, lựu đạn cay, lựu đạn khói, khiên mộc đã được điều động tới từ 2 giờ sáng để triệt hạ Thánh Giá bằng bê tông cốt sắt trên một đỉnh núi mà giáo dân đã dựng lên từ Mùa Chay 2009 hay khoảng tháng 3.

“Trước hành động phạm thánh như vậy, giáo dân Ðồng Chiêm đã kêu gọi họ ngừng ngay những hành vi xúc phạm đó. Thế nhưng giáo dân đã bị cảnh sát ném lựu đạn cay và một số đã bị đánh đập tàn nhẫn trong đó có hai người bị thương nặng hiện đang còn phải nằm bệnh viện để điều trị”.

Hình ảnh hai phụ nữ bị đánh trọng thương người bê bết máu nằm dưới đất trước một hàng rào đông đảo lực lượng “Cảnh sát cơ động” thản nhiên đứng nhìn, được phổ biến rộng rãi trên mạng lưới thông tin điện tử toàn cầu.

Theo lời Linh Mục Nguyễn Văn Hữu, quản xứ Ðồng Chiêm, Thánh Giá bằng bê tông được dựng lên thay thế cho Thánh Giá bằng gỗ đã hư nát nhiều năm trước đó.

Giáo xứ Ðồng Chiêm (xã An Phú, huyện Mỹ Ðức) cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70 cây số về hướng Tây.

Nói với thông tấn xã AFP, Linh Mục Hữu cho hay đối diện với một lực lượng đàn áp đông đảo và võ trang như vậy, giáo dân chỉ có các quyển thánh kinh.

“Khi giáo dân yêu cầu họ cho xem văn bản quyết định phá dỡ Thánh Giá thì không được cho xem gì cả. Khi chúng tôi xây dựng Thánh Giá, không thấy nhà cầm quyền nói gì.”

Theo bản thông cáo, Thánh Giá được dựng trên “Núi Thờ còn gọi là Núi Chẽ nằm cạnh nhà thờ Ðồng Chiêm luôn thuộc quyền sử dụng của giáo xứ Ðồng Chiêm kể từ ngày thành lập giáo xứ hơn 100 năm nay. Ðây là nơi giáo xứ chôn cất các trẻ em sơ sinh và những người vô gia cư trong những năm 1945-1946. Ngày nay giáo xứ vẫn cho một số người thuê đất canh tác ở núi này.”

Thế nhưng phía chính quyền Việt Nam lại nói ngược lại.

Báo Hà Nội Mới, cơ quan ngôn luận của Thành Ủy thành phố Hà Nội trong bài viết có tựa đề “Không ai được phép coi thường kỷ cương” thì lại coi hành động xây dựng Thánh Giá là “trái phép” và vi phạm luật đất đai, xây dựng.

Báo này cũng nói rằng một số giáo dân đã bị kích động, ra hiện trường “chửi bới và ném gạch đá vào lực lượng bảo vệ”.

Theo lời tờ Hà Nội mới thì “giáo dân đã ‘tự động giải tán’ sau khi ‘được các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục.’”

Thế nhưng, tuyệt nhiên, tờ báo này không hề nhắc đến việc các giáo dân bị đánh trọng thương phải đi cấp cứu và việc công an đã sử dụng vũ lực để đàn áp người dân.

Thời gian gần đây, việc đàn áp Công Giáo ở Việt Nam xảy ra liên tục dù quan hệ giữa nhà cầm quyền Việt Nam và Vatican được coi là “cải thiện”.

Chủ Tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết đến xin triều kiến Giáo Hoàng Benedict XVI, được Thông Tấn Xã Việt Nam trích lời nói rằng, “Chủ tịch nước nêu rõ nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của người dân và luôn coi đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Ngày 5 tháng 11 năm 2009, nhà cầm quyền địa phương bắt nhốt vị linh mục quản nhiệm giáo xứ Bàu Sen thuộc Giáo Phận Vinh khi ngài trên đường đi dự buổi tĩnh tâm của các linh mục trong giáo phận. Trong khi ngài bị giam giữ thì tượng Ðức Mẹ Maria Ðồng Trinh dựng ở nghĩa trang của giáo xứ cũng bị “kẻ lạ” phá dỡ.

Linh Mục Lê Trọng Cung, chánh văn phòng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội nói trong bản thông cáo rằng: “Trong tình hiệp thông của giáo hội, xin các cha, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và tất cả anh chị em hãy tích cực cầu nguyện cho giáo xứ Ðồng Chiêm được vững vàng chia sẻ thập giá Chúa Kitô. Chúng ta cũng cầu nguyện cho đất nước được thực sự công bằng dân chủ và văn minh, những giá trị thiêng liêng được tôn trọng và các quyền con người được bảo vệ.”

Tháng 7 năm 2009, giáo dân giáo xứ Tam Tòa ở thành phố Ðồng Hới tỉnh Quảng Bình dựng một nhà tạm để che mưa nắng cho các buổi lễ ngay trên nền nhà thờ cũ. Nhà tạm đã bị triệt hạ và hàng chục giáo dân đã bị đánh và giam giữ. Vụ việc đã dẫn đến các cuộc biểu tình tuần hành của hàng trăm ngàn người trong Giáo Phận Vinh suốt nhiều tuần lễ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: