Tàu cá bị đâm chìm, một người chết và một mất tích

Cập nhật lúc :11:19 PM, 15/07/2010

Tàu cá mang số hiệu TTH-33501, thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế bị một tàu lạ đâm mạnh làm gãy đôi, khiến một người chết, một người mất tích và 3 người bị thương.

Hơn 2h hôm nay, tại địa phận biển Đông, cách biển Thuận An gần 7 hải lý, tàu cá mang số hiệu TTH-33501 thuộc xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị một tàu lạ đâm vào giữa thuyền, gẫy đôi và chìm xuống sau 5 phút. Trên tàu có 5 người, gồm: ông Phan Văn Manh (SN 1950, thuyền trưởng), Nguyễn Đại Ngữ (SN 1952), Huỳnh Chiến (SN 1959) và hai con ông Manh là Phan Văn Cư (SN 1983) và Phan Văn Hùng (SN 1974), cùng trú tại thôn Cự Lại Nam, xã Phú Hải, huyện Phú Vang.

Ông Ngữ thiệt mạng, thi thể được vớt, trao gia đình mai táng sáng nay. Anh Cư đang mất tích. Ba người còn lại may mắn được một tàu cá của Quảng Nam cứu giúp trước khi kiệt sức nhưng đều bị thương, cấp cứu tại bệnh viện.

Ông Huỳnh Chiến thẫn thờ khi vừa thoát chết.
Ông Huỳnh Chiến chưa hết bàng hoàng, kể: “Trong giấc ngủ chập chờn, đột nhiên có tiếng va chạm mạnh rồi chúng tôi bị văng ra xa và chìm giữa biển nước. Tàu chúng tôi vỡ đôi, còn tàu đâm chúng tôi bỏ chạy, mặc người bị nạn. Chúng tôi không còn các vật dụng, phương tiện liên lạc để nhờ cứu hộ”.

Cũng theo lời ông Chiến, giữa biển đêm mù mịt, các thuyền viên trên tàu bị nạn cố bơi và la thật to để nhận biết, bơi lại gần nhau. Anh Phan Hùng bị thương ở chân rất nặng, may mắn bám chặt vào lưới được buộc trong chiếc võng nổi bồng bềnh trên mặt nước. Ông Chiến bị thương phần mắt và mũi nhưng nhờ vớt được áo phao nên bơi tìm mọi người. Khi thấy ông Ngữ bị thương rất nặng, máu chảy nhiều, ông Chiến nhường chiếc áo phao cho ông Ngữ, đồng thời động viên ông Ngữ cố gắng vượt hiểm nghèo. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên không cầm cự được bao lâu, ông Ngữ chết. Ông Manh buộc thi thể ông Ngữ vào những chiếc phao, nhờ sóng đưa vào bờ.

Hơn 2 giờ lênh đênh trên biển, đến khoảng 4h, những ngư dân của tàu TTH-33501 thấy một chiếc tàu chạy gần nơi tàu bị nạn nên lấy hết sức la lớn, kêu cứu và được con tàu mang BKS QNa-22068 này vớt lên, sơ cấp cứu. Tàu QNa-22068 cố tìm kiếm nhưng không thấy anh Cư. Thông tin anh Cư mất tích đã thông báo cho lực lượng cứu hộ biên phòng và một số tàu đánh cá khác.

Chủ con tàu xấu số trên là ông Phan Hà, con trai ông Phan Manh, chuyên đánh cá lộng, gần bờ. Cuộc sống của đại gia đình ông Manh trông chờ vào chiếc tàu này. Tàu vừa hết hạn bảo hiểm vào ngày 9/7, chưa kịp làm hợp đồng bảo hiểm mới.

Ngày 13/7, tàu ra khơi. Ông Hà bị ốm nên ông Manh làm thuyền trưởng, đi cùng hai người con là anh Hùng, anh Cư và hai người bạn nghề cùng xóm. Tai nạn xảy ra, cả gia đình ông Manh thẫn thờ khi tính mạng anh Cư chưa biết thế nào, còn chiếc tàu cùng tất cả ngư cụ bị nước cuốn trôi.

Tại nhà ông Ngữ, bà Nguyễn Thị Hương, vợ ông ngất nhiều lần khi hay tin chồng mất. Ở tuổi gần 60, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nên ông Ngữ vẫn miệt mài đi biển mưu sinh. “Đau xót quá, ai ngờ chuyến đi biển đánh cá lần này là ngày giã biệt của chồng tôi”, bà Hương nức nở.

Trung tá Nguyễn Đăng Tâm, Hải Đội trưởng Hải đội Biên phòng II cho biết, ngay khi nhận được tin báo về vụ tai nạn, đơn vị đã cử tàu ra cứu hộ, đồng thời xác minh tàu gây tai nạn. Gần 20 tàu đánh cá cũng được huy động tìm người mất tích.

Lãnh đạo Huyện ủy Phú Vang, chính quyền địa phương và các ban ngành đã đến thăm hỏi các gia đình có người bị nạn.

N. Phương – Phạm Đó

Liên tục đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam có lẽ là “hành động hữu hảo” của bọn Tàu phù phương bắc ?

Hải đội Biên phòng của CSVN ở đâu nhỉ, có lẽ chỉ lởn vởn ở gần bờ mà chẳng dám ra xa hơn để bảo vệ ngư dân của mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: